99 lượt xem    

Hà Nội sẽ quản lý chặt công tác đấu giá ‘đất vàng’

20180127093244 959f - Hà Nội sẽ quản lý chặt công tác đấu giá 'đất vàng'

Các sở, ngành của TP. Hà Nội vừa được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu thực hiện đúng quy định về việc đấu giá đất, nhà là các khu “đất vàng” đồng thời làm rõ trách nhiệm giữa các cơ quan định giá đất. Điều này nhằm chống thất thu ngân sách, phòng chống tham nhũng.

Nội dung trên được ông Nguyễn Đức Chung nêu trong văn bản chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai.

Sở Tài nguyên và Môi trường được Chủ tịch TP giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện rà soát các công trình, dự án hiện vẫn chưa triển khai dù đã có quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Công tác rà soát cũng được thực hiện với các trường hợp có quyết định thu hồi đất từ trước ngày 10/7/2014. Lãnh đạo TP yêu cầu các cơ quan liên quan phải làm rõ nguyên nhân và kế hoạch cũng như các biện pháp khắc phục để đẩy nhanh tiến độ dự án, sớm đưa đất vào sử dụng hiệu quả. Sau khi thực hiện rà soát, kết quả phải được báo cáo UBND TP trước ngày 30/4/2018.

đất vàng hà nội
Nhiều khu đất vàng trước đây là trụ sở các doanh nghiệp chưa được quản lý chặt chẽ. Ảnh: NDH

Trong khi đó, Sở Tài chính nhận nhiệm vụ chủ trì cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng tăng cường sự phối hợp và làm rõ trách nhiệm giữa các cơ quan định giá đất, hội đồng thẩm định giá đất. Công tác này nhằm thực hiện tốt việc quản lý, xác định giá đất cụ thể, bảo đảm chính xác, chất lượng, kịp thời. Các cơ quan này được yêu cầu phải thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá đất, nhà là các khu “đất vàng” sau khi rà soát, sắp xếp lại cơ sở nhà đất của Nhà nước nhằm chống thất thu ngân sách và phòng chống tiêu cực, tham nhũng.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không làm đúng quy định khi thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận, tính thu nghĩa vụ tài chính về đất; tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép hoặc chậm đưa đất vào sử dụng nhưng không có biện pháp xử lý kịp thời.

Lãnh đạo TP cũng yêu cầu rà soát các thủ tục hành chính liên quan đến quản lý về đất đai để bảo đảm tính công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục. Các thủ tục, nội dung công việc và các loại giấy tờ không đúng quy định, không đúng thẩm quyền, kéo dài thời gian gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch về đất đai phải được bãi bỏ hoặc điều chỉnh hợp lý.

Nguồn thông tin xem tại đây

Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *